Room rate là gì? Thật ra hầu hết ai cũng hiểu câu hỏi trên. Room rate là giá của phòng khách sạn hoặc phòng villa mà bạn muốn bán cho khách hàng. Nhưng để có room rate thì chủ cơ sở họ phải biết kết hợp các yếu tố mới tạo ra được room rate. Giá phòng khách sạn bạn có thể định lượng và định tính. Room rate thường được tính tỷ lệ trung bình theo ngày là Average Daily Rate gọi tắc là ADR. Trong bài viết này mình không chỉ nói cho bạn biết “Room rate là gì” mà cò giúp bạn biết có bao nhiêu loại room rate.

Mục lục

Room rate là gì? Có bao nhiêu loại room rate mà bạn phải biết.

Tóm lại roon rate là giá phòng bán ra đến tay khách du lịch và họ đặt giá đó giá mà họ phải thanh toán với chủ cơ sở lưu trú. Phần tiếp theo sau đây mình sẽ giới thiệu đến bạn các loại room rate phổ biến mà bạn nên nắm để khi đi du lịch có thể lựa chọn giá phù hợp nhất có thể.

Bài viết liên quan:

Các loại room rate tiêu chuẩn trong ngành khách sạn

Rack Rate

Đây là mức giá tiêu chuẩn hay gọi là mức giá mà được khách sạn công bố công khai đến với khách du lịch nói riêng và tất cả mọi người nới chung. Giá này được tính theo từng phòng cụ thể. Thông tin giá này thường được thông tin công khai với cơ sở thuế và được trình lênh cơ quan quản lý thị trường của chính quyền địa phương. Nói chính xác thì đây là giá công bố không hề có chương trình giảm giá gì trong giá này.

Nội dung quảng cáo: The palm villas là chuỗi cung cấp villa cho thuê Vũng Tàu Villa Đà Lạt chính chủ. Ngoài ra, còn có cho thuê căn hộ du lịch ở Vũng Tàu view biển rất đẹp mà giá lại rẻ. Nếu bạn có nhu cầu thì ủng hộ The Palm Villas nhé!!! Cảm ơn. 

Corporate or Commercial rate

Để có mức giá này thì bạn phải là công ty du lịch hoặc công ty đối tác kinh doanh của khách sạn. Bởi mức giá này khá thấp nên yêu cầu phải có lượng lớn khách đến mới lời được chứ không thì cơ sở kinh doanh sẽ lỗ nặng. Giá này không cố định mà nó linh động theo mức độ thường xuyên của đối tác hoặc lượng khách càng lớn thì giá càng rẻ còn khách ít thì giá sẽ càng cao.

room rate là gì
room rate là gì

ADHOC Rate Code

Mọi người hay gọi giá này là giá không chuẩn thường được cung cấp dưới dạng giá một lần đặc biệt danh cho lần đâu tiên của công ty.

Group Rate

Nếu bạn đi du lịch theo nhóm lớn và thường sử dụng luôn các dịch vụ của khách sạn như phòng hội nghị hoặc phòng hợp và toàn bộ chức năng của khách sạn. Nói dể hiểu hơn là bạn bao trọn gói cả khách sạn thì bạn có thể yêu cầu mức giá dành cho group rate này.

Promotional Rate Codes

Múc giá này thường áp dụng vào những mùa thấp điểm của ngành du lịch. Đơn giản là chương trình khuyến mãi tối đa để thu hút khách hàng về khách sạn của mình. Chứ nếu để giá củ thì chắc chắn là khách sạn sẽ ế không đủ bù chi phí.

Early Bird Rate

Đây cũng là mức giá khuyến mãi nhưng thay vì giảm giá 1 đêm 50% thì các khách sạn thường áp dụng chương trình ở 3 đêm trả tiền 1 đêm. Điểm lợi của chương trình ở 3 đêm trả tiền 1 đêm chính là giữ khách ở lại càng lâu thì có cơ hội bán các dịch vụ cộng thêm sẽ bù lại chi phí phòng ở.

Incentive Rate Code

Để có được mức giá này bạn phải là một khách hàng thân thiết hoặc khách sạn đó có chưng trình ưu đãi cho ai sở hữu thẻ tín dụng của các ngân hàng. Ví dụ: Chủ thẻ Visa/ Master được giảm 10% so với giá tiêu chuẩn – Rack Rate, nhưng với các thành viên vàng thì được giảm 20%, thành viên bạc được giảm 15% v.v… Khi khách sạn áp dụng chương trình giá này thì lượng khách giới thiệu từ khách cũ sẽ tăng đáng kể.

Family Rate

Nếu bạn thấy khách sạn để giá này thì bạn cân nhắc xem bạn có con nhỏ hay không nhe. Vì giá này gôm gồm cả phí giường phụ nhưng theo nguyên tắc thì trẻ dưới 6 tuổi được miễn phí. Nên cân nhắc nếu con nhỏ muốn thoải mái thì có thể đặng phòng giá này còn không thì đặt phòng thường để tiết kiệm chi phí.

Package Rate

Đây là mức giá trọn gói bao gồm rất nhiều dịch vụ trong đó chứ không chỉ riêng tiền phòng ở. Thường thì gói này sẽ gồm các dịch vụ sau: tiền thuê phòng (cái này chắc chắn rồi), tất cả bữa ăn trong ngày, city tour cho cả phòng, xe đưa đón sân bay,…. Tùy theo chính sách của mỗi khách sạn mà họ có những dịch vụ như thế nào.

Best Available rates (BAR)

Với mức giá này là giá có tốt nhất với các mã tỷ lệ chiết khấu thấp nhất có sẵn cho ngày hôm đó mà nhân viên đặt phòng hoặc nhân viên lễ tân có thể bán cho khách. Nhưng với BAR cũng có nhiều loại khách nhau:

Dynamic BAR

Trong mức giá này cũng có nhiều level khác nhau nên mỗi level cũng được mở và đóng theo công xuất phòng đạt được. Thường thì trong các phần mềm quản lý khách sạn hiện tại có áp dụng công thức tính một cách tự động rất chuyên nghiệp.

Ví dụ về Dynamic BAR

BAR Level   Mở/ Đóng khi công suất phòng xuất hiện trong khoảng
BAR – 01  0% đến 25 %
BAR – 02  26 % đến 35 %
BAR – 03  36% đến 50%
BAR – 04  51% đến 75%
BAR – 05  76% đến 100%
Daily BAR

Có giá phòng hàng ngày được xác định trước bất kể loại phòng (Run of the house) và công suất phòng. Các mức giá này được đặt theo ngày trong tuần, theo nhu cầu của phòng khách sạn trong thành phố, ngày đặc biệt (lễ hội) hoặc theo mùa, như theo dự báo nhu cầu phòng được thực hiện bởi người quản lý doanh thu khách sạn.

Ví dụ về Daily BAR

 DATE  DAY   RATE (VND)
19/10/2019  WED 2,000,000
20/10/2019  THU 2,000,000
21/10/2019  FRI 2,000,000
22/10/2019  SAT 2,000,000
23/10/2019  SUN 2,000,000
24/10/2019  MON 2,000,000
25/10/2019  TUE 2,000,000

Complimentary Rate

Với loại giá này thường được hiểu là giá Miễn Phí 100%. Nhưng để được mức giá này thì chỉ áp dụng có nhân viên cấp cao như giám đốc khách sạn. Ngoài ra với giá này cũng thường được áp dụng tặng cho các khách đặc biệt, lãnh đạo địa phương, quan chức chính phủ,…

Lời kế cho room rate là gì?

Thông qua bài viết này bạn đã biết room rate là gì chưa? Mình hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn củng cố thêm kiến thức để hoàn thành tốt công việc sắp tới hoặc hiện tại. Bài viết của mình dựa trên kiến thức hơn 5 năm trong ngành khách sạn. Nhưng đôi khu cũng có thể sai sót. Nếu bạn thấy sai sót có góp ý thì vui lòng để lại bình luận bên dưới để mình hoàn thiện bài viết hơn cho độc giả. Chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *