Host là nghề gì mà thời gian qua rất được nhiều người nhắc đến rất nhiều trên Airbnb? Nhắc đến Airbnb thì mình cũng nói sơ về nền tảng này cho mọi người nắm nhé. Đây là một trong những kênh OTA cho phép bạn đăng bán phòng miễn phí và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Biết là vậy nhưng không chắc ai cũng nắm và hiểu rỏ để kinh doanh hiệu quả được. Mình cũng từng viết một bài chia sẻ “Những kinh nghiệm để căn hộ vận hành tốt trên airbnb” bạn có thể tham khảo nhé!!

Mục lục

Host là nghề gì? Điều cần biết để trở thành Host giỏi

Host được hiểu đơn giản là chủ nhà, chủ homestay, chủ khách sạn,… nói chung là chủ cơ sở lưu trú có đang đăng bán phòng trên kênh airbnb. Host đúng là không phải một nghề mà là cách gọi của kênh Airbnb cho đơn giản và ngắn gọn dể hiểu chứ không phải là nghề gì cả. Bạn muốn trở thành host thì đơn giản nhất là bạn có đang sở hữu một căn nhà muốn kinh doanh lưu trú là bước đầu để trở thành host.

host là nghề gì
host là nghề gì

 

Những thủ tục pháp lý cần thực hiện để trở thành Host

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Khi bạn là một cá nhân tự kinh doanh thì việc đầu tiên là hoàn thành các thủ tục pháp lý về việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nếu bạn là một doanh nghiệp thì việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng trong bài viết này mình chỉ nói đến hộ kinh doanh thôi nhé. Khi bạn đã chuẩn bị xong hồ sơ thì việc tiếp theo là nộp lên trung tâm hành chính của tỉnh hoặc thành phố. Có một số địa phương hiện nay có nhận theo hình thức online.

Bạn có thể quan tâm:

Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể:

 • Không phải thực hiện các thủ tục pháp lý rườm rà.
 • Không phải kê khai thuế hàng tháng.
 • Quy trình gọn nhẹ, chứng từ sổ sách kế toán đơn giản.
 • Rất thích hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Áp dụng chế độ thuế khoán (5% thuế GTGT + 5% thuế thu nhập cá nhân).

Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể:

 • Không sử dụng hóa đơn khấu trừ nên không được hoàn thuế, không được xuất hóa đơn GTGT.
 • Chỉ được kinh doanh tại 1 địa điểm, không được mở các chi nhánh phụ thuộc.
 • Nếu hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể đạt yêu cầu, bạn sẽ được hướng dẫn sang Chi cục thuế kê khai mã số thuế cá nhân và đóng thuế môn bài.

Thủ tục an toàn Phòng cháy chữa cháy

Đây là điều kiện thứ 2 khi bạn đã có giấy phép kinh doanh. Bạn nên nhớ là không phải có giấy phép kinh doanh là hoạt động được đâu nhé. Đó chỉ là điệu kiện cần để chuẩn bị kinh doanh thôi. Nhưng bạn cũng đừng nản vì kinh doanh lâu dài chứ không phải một ngày một bữa.

Nội dung quảng cáo: Nếu bạn có ý định du lịch Đà Lạt hoặc Vũng Tàu thì hãy tham khảo các dịch vụ sau nhé: Biệt thự nghĩ dưỡng Đà Lạt riêng tư, Villa Vũng Tàu cho thê gần biển, Căn hộ du lịch view biển cực đẹp Vũng Tàu

Theo quy định về PCCC:

 • Với cơ sở kinh doanh lưu trú từ 6 tầng trở xuống cho cá nhân, tổ chức người nước ngoài thuê ở hoặc làm văn phòng thì cần có biên bản kiểm tra an toàn PCCC.
 • Với cơ sở kinh doanh lưu trú từ 7 tầng trở lên thì cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC.
 • Tùy quy mô cơ sở lưu trú, bạn sẽ phải tiến hành làm thủ tục an toàn PCCC tương ứng theo hướng dẫn của cơ quan cảnh sát PCCC Quận/ Huyện.

Thủ tục làm giấy an ninh trật tự

Đây là điều kiện cuối cùng để đủ điều kiện kinh doanh. Thường làm giấy này cũng khá nhanh chứ k có phức tạp như mọi người nghỉ. Khi bạn có đầy đủ giấy phép kinh doanh và giấy đảm bảo PCCC thì bạn nợp lên trung tâm hành chính tỉnh sẽ được cấp giấy an ninh trật tự. Phí làm giấy an ninh trật tự rơi vào khoản 300.000đ cho một lần.

Bắt đầu trở thành Host trên các kênh OTA.

Như vậy về mặt pháp lý bạn đã chuẩn bị đầy đủ hết rồi. Việc tiếp theo là bạn đăng căn hộ hoặc khách sạn của bạn lên các kênh OTA. Như thế là bạn trở thành host rồi đó. Thông qua bài viết này bạn đã biết host là nghề gì hay chưa chưa? Mình hy vọng thông qua bài viết bạn nạn chưa hiểu host là nghề gì thì cũng nắm được một phần nào đó. Riêng về vấn để làm sao để đăng sản phẩm lên kênh OTA airbnb mình sẽ có một bài viết khác giới thiệu chi tiết cách làm nhé.

Lời kết về host là nghề gì?

Có nhiều người nói host là nghề nhưng có nhiều người lại phủ nhận điều đó và họ chỉ nói host đơn giản là tên gọi chứ không được xem là nghề. Nhưng riêng cá nhân mình thì cái gì làm ra tiền điều là nghề cả. Host là nghề gì không quan trọng bằng bạn hiểu được host là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *